Doanh nghiệp ôtô, cơ khí VN liên kết trước khi mở cửa thị trường

8 doanh nghiệp ôtô, cơ khí quốc doanh và tư nhân vừa quyết định liên kết nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, trước cam kết cắt giảm thuế quan sắp được áp dụng năm 2015.

Trao đổi với Vnexpress, ông Đào Phan Long, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, các doanh nghiệp bao gồm Veam, Vinamotor, Samco, Trường Hải Auto, Vinaxuki, nhà máy Z179, tổng cục công nghiệp quốc phòng và trung tâm MDC vừa thống nhất thành lập “Ban ôtô” trực thuộc hiệp hội.

Theo ông Long, với quyết định này, lần đầu tiên các doanh nghiệp cơ khí, sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước sẽ cùng nhau đánh giá năng lực để xây dựng kế hoạch phát triển của ngành thời gian tới. Các đơn vị lắp ráp sẽ tập trung vào thế mạnh của mình. Trong khi đó, việc sản xuất phụ tùng, thiết bị, linh kiện, nếu không đảm nhiệm được, sẽ chuyển giao cho các doanh nghiệp cơ khí đảm nhiệm.

“Đây cũng là cách để doanh nghiệp sản xuất ôtô bảo vệ thị trường nội địa trước thời hạn cam kết cắt giảm thuế quan sẽ áp dụng trong năm 2015”, lãnh đạo VAMI cho hay.

Thực tế cho thấy, sau gần 20 năm quy mô thị trường ô tô Việt Nam vẫn nhỏ bé so với nhu cầu. Hiện tỷ lệ nội địa hóa các dòng xe mới đạt khoảng 40%.